Bài cào là gì? Cách chơi bài cào 3 lá luôn thắng

Bài cào tiếng anh gọi là three card poker. Sử dụng bộ bài tây 52 lá, được chơi từ 2 người trở lên. Mỗi người sẽ được chia 3 lá và tiến hành cộng các nút trên tay, sau đó so sánh điểm với nhau, ai điểm lớn nhất thì thắng. Hiện nay dạng game này có 3 cách đánh với biến thể khác nhau đôi chút về cách tính thắng thua. Cùng Hi88 tìm hiểu cách chơi bài cào cụ thể trong từng trường hợp.

Cách chơi bài cào 3 lá chi tiết

3 cây là tên gọi của bài cào ở miền Bắc Việt Nam. Luật đánh 3 lá sẽ có một chút thay đổi so với bài truyền thống. Trò này sẽ so sánh chất theo thứ tự từ lớn đến nhỏ: Cơ – Rô – Chuồn – Bích. 

Nếu 2 bạn có điểm bằng nhau thì tiếp tục so chất xem ai lớn hơn. Vì thế 3 cây này không có trường hợp hòa xảy ra. Ngoài tính điểm thì 3 cây còn có một số cách tính điểm đặc biệt khác:

  • Sáp: Là 3 lá có giá trị giống nhau, bộ sáp lớn nhất trong 3 cây là AAA. Nếu 2 đấu thủ cùng có sáp thì sẽ so sáp với nhau.
  • Liêng: Là 3 bài liên tiếp nhau, nếu 2 người sở hữu liêng bằng nhau thì tính đến chất của lá lớn nhất. Bộ liêng lớn nhất của 3 cây là Q,K, A.
  • Đĩ: 3 lá đầu người mà không phải liêng hay sáp.
  • Các lá từ 2 đến 9 được tính theo giá trị ghi trên lá đó.
  • Quân 10, J, Q, K được tính là 0 điểm.
  • A được tính là 1 điểm.
  • Nếu tổng điểm 3 lá lớn hơn 10, thì sẽ trừ đi hàng chục. Ví dụ: 7 + 6 + 8 = 21, thì sẽ tính là 1 điểm.

Thông thường, người giành chiến thắng ôm trọn tiền cược của các đấu thủ. Nếu 2 người có điểm lớn bằng nhau sẽ chia đôi thưởng đó hay chơi thêm 1 ván phụ để xét. Bài cào bù với số nút là 0 thì chắc chắn thua tất cả những ai tham gia ván đấu đó.

cach-choi-bai-cao-3-cay-mien-bac

Tham khảo: Sâm lốc là gì? Quy luật và cách chơi sâm lốc miền Bắc 2024

Đây là một trò chơi hấp dẫn có tính giải trí cực đỉnh. Cách chơi bài cào đơn giản, phù hợp cho những game thủ yêu thích sự đơn giản và mang về phần thưởng nhanh chóng nhất.